Chào mừng các bạn đến với trang web chính thức của Võ Đường Thanh Phong. Trụ sở chính: 20 Phố Gầm Cầu - P.Đồng Xuân - Q.Hoàn Kiếm - Hà Nội. Điện thoại: (04. 39270233 - 0903. 217434).
Võ đường
Trang chủ
Bác Hồ tấm gương sáng mãi
Tôn sư trọng đạo
Nhân Ái Đoàn Kết
Tin tức võ đường
Các điểm tập
Thư Viện Võ Thuật
Diễn đàn thảo luận
Download 10 bài quy định
Liên hệ
Liên kết
Danh bạ Website
YouTuBe Võ thuật
Báo Bóng Đá
Vĩnh Xuân Nội Gia
Vĩnh Xuân Kungfu
Truyền Hình Việt Nam
Hoa Hậu
Taekwondo
Google Translate
Bộ Văn Hóa Thể Thao& Du Lịch Việt Nam
Thủ Đô Hà Nội
BỘ CÔNG AN
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Học Lái Xe Ô Tô
UNESCO VIỆT NAM
An Ninh Thế Giới
Vovinam-Việt võ đạo
QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN
Pen Cak Si Lat
Binh Khí-Côn Nhị Khúc
Quyền Thuật
Công Phá Nội Công
T S Hoàng Vĩnh Giang
Võ sư Lê ngọc minh
T S Nguyễn quốc anh
Võ Sư Lê Công
VS HoàngThanhPhong
KLG Hoàng Gia Khoa 10 Tuổi Dùng Cổ Kéo Ô TÔ 2,2 Tấn Xa 143M
Quê Hương Phù Lưu-Ứng Hòa-Hà Nội
Học Viện An Ninh Nhân Dân
Hồng Gia Quyền
voduongthanhphong.com
Vĩnh Xuân Quyền
Bộ Ngoại Giao
Võ Bình Định
Tự Vệ Chiến Đấu
Thê Thao Việt Nam
Thể Thao Thiếu Niên 10-10
Trường Trung Cấp Cảnh Sát Nhân Dân 6
Vietnam's Got Talent
võ đường thanh phong nhận biểu diễn lân,rồng,võ thuật
Giấy Minh Châu
thethao.vtv.vn
Facebook* Võ Sư Hoàng Thanh Phong
Đọc báo điện tử
Tin nhanh Việt Nam
Dân trí
Thanh Niên
Lao động
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
An ninh Thủ đô
Sức khỏe và Đời sống
Báo Tiền Phong
Đọc Báo
Đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?
HUYỀN THOẠI LÝ TIỂU LONG
Người viết: longnh73   

 

 

Tiểu sử
Sinh tại San Francisco, California bệnh viện Jackson, Ở 1 khu phố tàu cha là Lý Hải Tuyền và mẹ là Hà Ái Du trong đoàn kịch lưu diễn tại Mỹ. Mới sinh hay ốm yếu bệnh tật.

Năm 1941 ( 1 tuổi ) anh cùng ba mẹ trở về ngôi nhà của họ tại Hồng Kông.Họ sống trong một căn hộ ở đường 218 Nathan .
Năm 1946 ( 6 tuổi ) anh đóng vai nhí đầu tiên trong phim "The Beginning of a Boy".Sau đó tham gia trong các phim "The Birth of Mankind ", "My Son" và "Ah Cheun" hơn 20 phim với các vai nhí tài năng của anh dần được bộc lộ.
Năm 1952 ( 12 tuổi) anh bắt đầu theo học tại trường trung học La Salle .
Năm 1953 ( 13 tuổi ) Thời gian này anh kết bạn với bọn trẻ lêu lồng và thường gây lộn đánh nhau trên đường phố. Sau một lần bị đánh bại anh theo học Vĩnh Xuân Quyền cùng danh sư Diệp Vấn.
năm 1954 (14 tuổi ) anh học nhảy cha-cha .
Nam 1958 ( 18 tuổi ) anh đạt giải quán quân trong một cuộc thi nhảy Cha-Cha. anh có một vai trong "The Orphan". Đây là vai nhí cuối cùng cũng là phim duy nhất không có cảnh đánh đấm. Cùng năm đó anh tham gia giải Quyền Anh và đánh bại nguời vô địch 3 năm liền là Gary Elms.
Năm 1959 (19 tuổi): Do có những trận đụng độ trên đường phố mà anh đã bị cảnh sát điều tra, lo lắng cho con bố mẹ Ông đã quyết định sẽ đưa con sang Mỹ quay lại với quê hương thứ hai làSan Francisco . Với 15 $ của bố và 100$ của mẹ Lý Tiểu Long đã đến Mỹ và sống với 1 người bạn cũ của Ông Lý Hải Tuyền. Anh làm việc xung quanh cộng đồng người Hoa. Sau đó anh chuyển tới Seattle để làm việc cho Ruby Chow một người bạn khác của cha. Anh sống trong một căn phòng phía trên của một nhà hàng với vai trò bồi bàn .Cuối cùng Lý gia nhập trường Edison Technica.Thời gian này Anh bắt đầu dạy võ trong sân sau và công viên của thành phố.
Năm 1961 -Tháng 3 ( 21 tuổi ) anh gia nhập trường đại học Washington khoa triết học. anh mở lớp dạy Kung-Fu cho sinh viên tại trường.
Năm 1963 - mùa Hè ( 23 tuổi): Lý Tiểu Long cầu hôn Amy Sanbo nhưng bị cô từ chối. Lý trở lại Hồng Kông với bạn là Doug Palmer .Đây là lần đầu Lý về thăm gia đình kể từ khi sang Mỹ. Sau đó anh phải quay lại Seattle để tiếp tục việc học tập của mình.
1963 25 /10( 23 Tuổi): - Lý Tiểu Long có buổi hẹn hò đầu tiên với Linda Emery (Vợ tương lai của anh). Họ đã có buổi ăn tối tại Space Needle.Thời gian này Lý Tiểu Long bắt đầu mở "Trấn Phan Võ Quán". Anh rời "Trấn Phan Võ Quán" tới đường 4750 University gần khu sân bãi của trường Đại Học. Anh dạy một vài đệ tử trong số đó có cả người Mỹ. Tại trường THPT Garfield anh đã biểu diễn "Cú đấm một Inch". Cú đấm này về sau đã làm lên sự nổi tiếng của Anh tại 64' Long Beach Internationals
Năm 1964 ( 24 tuổi ) anh gặp Jhoon Rhee tại cuộc thi Karate quốc tế. Cả hai đều đạt kết quả tốt, Về sauJhoon Rhee đã mời Lý Tiểu Long đến Washington, D.C.tham dự một giải đấu. Anh bàn với James Yimm Lee kế hoạch mở "Trấn Phan Võ Quán " thứ hai tại Oakland, CA. Kế hoạch được thực hiện , Và Lý Tiểu Long dời Seattle để bắt đầu võ quán thứ hai ở Oakland. Một người bạn tốt của Lý, Taky Kimura, đảm đương vai trò người đứng đầu .
-1964 - Ngày 2/08 ( 24 Tuổi): Ed Parker, được biết đến như cha đẻ của Karate Mỹ (Kenpo), mời Lý Tiểu Long biểu diễn.Và Anh đã biểu diễn đòn "Cú Đánh một inch" và hít đất với 2 ngón tay. Tại giải Karate quốc tế lần đầu, Jay Sebring,William dozier, một nhà sản xuất,người đang tìm kiếm một diễn viên cho một serie truyền hình mà ông đang làm. Sau đó Sebring đưa bộ phim "Cuộc biểu tình của Lý Tiểu Long "cho Dozier người rất ấn tượng với khả năng siêu phàm của Lý Tiểu Long. Sau đó Lý Tiểu Long bay tới Los Angeles để diễn thử.
-1964 - Ngày 04/08 ( 24 tuổi ): Lý Tiểu Long trở lại Seattle để cầu hôn Linda.
-1964 - Ngày 17/08 ( 24 tuổi ):Giữ đúng lời hứa Lý Tiểu Long cưới Linda.Ngay sau đó họ chuyển đến Oakland.
-1965 ( 25 tuổi ): Vài tháng sau Lý Tiểu Long nhận được lời thách đấu của Wong Jack Man,một thày dạy Kung-Fu tại khu phố Tàu.Họ thỏa thuận Nếu Lý Tiểu Long thua anh sẽ phải hoặc là đóng cửa võ quán của mình hoặc ngưng dạy những người Da trắng ,còn nếu Jack thua anh ta sẽ phải ngừng dạy võ. Jack Man Wong không tin là Lý sẽ dám nhận lời thách đấu ,và cố trì hoãn trận đấu. Lý TiểuLong đã nhận lời và yêu cầu họ không phải đợi. Wong sau đó cố giới hạn kỹ thuật. Lý Tiểu Long khước từ những quy định đó và họ đã không đi đến thỏa thuận. Lý Tiểu Long bắt đầu đánh bại kẻ thù chỉ trong giây lát.Và Lý đã giành phần thắng, Wong bỏ chạy nhưng Lý Tiểu Long tóm lại .Lý đánh gục hắn ngay trên võ đài.Đệ tử của Wong định can thiệp,song James Lee,một người bạn tốt của Lý đã ngăn lại.Sau đó Lý TiểuLong nhận ra tại sao trận đấu lại diễn ra lâu như vậy .Lý bắt đầu suy nghĩ về bản thân.Đó chính là cơ sở sau này cho môn võ Triệt Quyền Đạo (Jeet Kune Do),"Nghệ thuật chiến đấu bằng cách chặn đứng đòn tấn công của đối phương" đã được ra đời . Triệt Quyền Đạo là một môn võ bao gồm đòn thế của tất cả các môn phái. (Như Quyền Anh phương Tây,Quyền Thái, Karate Nhật Bản,Kung-Fu...) .Đòn thế của nó là vô chiêu. Lý TiểuLong đã để lại dấu ấn trong " The Green Hornet" với khoản thù lao được trả $1800 .
-1965 - Ngày 01/01 ( 25 tuổi):Lý Quốc Hào (Brandon Bruce) cất tiếng khóc chào đời.

-1965 - Ngày 08/02 ( 25 tuổi ): Cha Lý Tiểu Long qua đời tại Hồng Kông .Lý Tiểu Long trở về Hồng Kông dự đám tang bố.Theo phong tục cổ,người con coi là bất hiếu nếu vắng mặt khi cha mất, Vì vậy Lý Tiểu Long đã quỳ gối suốt từ cửa tới bình đựng tro hỏa tán của Cha mà gào khóc.
-1965 - Tháng 5 ( 25 tuổi ): Lý Tiểu Long sử dụng số tiền còn lại từ bộ phim "The Green Hornet" để bay trở lại đưa Linda, và Quốc Hào quay lại Hồng Kông để giải quyết gia sản của người Cha để lại. Trong khi ở Hồng Kông Lý TiểuLong đưa Quốc Hào đến gặp danh sư Diệp Vấn.
-1965 - Tháng 09 ( 25 Tuổi):Lý Tiểu Long ,Linda,và Quốc Hào quay trở lại Seattle.
-1966 ( 26 tuổi):Lý Tiểu Long cùng gia đình dời đến Los Angeles sống trong một căn hộ tại Wilshire and Gayley ở Westwood. Đây là nơi anh làm việc cho tập phim truyền hình gọi là "The Green Hornet" trong vai Kato.Bộ phim The Green Hornet bắt đầu được quay và Lý Tiểu Long được trả $400 cho mỗi phần.Sau đó Lý Tiểu Long mở thêm một chi nhánh thứ ba của "Trấn Phan Võ Quán" tại khu phố Tàu của thành phố Los Angeles.
-1966 - Tháng 09 ( 26 Tuổi): Bộ phim "The Green Hornet" đang rất ăn khách.
-1967-1971 ( 27-31 tuổi):Trong suốt khoảng thời gian này Lý Tiểu Long tham gia vào nhiều phim khác nhau và các bộ phim truyền hình.Ngoài ra Anh còn dạy võ với mức lương tới $250 mỗi giờ cho những người nổi tiếng như Steve McQueen, James Coburn, James Garner, Lee Marvin, Roman Polanski,and Kareem Abdul Jabbar.Lý Tiểu Long gặp Chuck Norris tại New York khi cùng tham gia giải Karate toàn quốc ở Washington D.C. Chuck đấu với Joe Lewis và giành phần thắng.
-1967 ( 27 tuổi ):Lý Tiểu Long gặp Joe Lewis tại khách sạn Mayflower ,cả hai đều là khách mời của giải Karate quốc tế năm 67. Joe đang cố giành phần thắng trong giải đấu còn Lý đang có sự xuất hiện đặc biệt với vai Kato.
-1967 -Tháng 02 ( 27 tuổi): - Lý Tiểu Long mở võ quán thứ 3 của mình tại đường 628 College , Los Angeles, CA. Dan Inosanto trợ giúp như một phụ tá hướng dẫn .
-1967 -Ngày 14/07 ( 27 tuổi ): Phần cuối của "The Green Hornet" được trình chiếu .Bộ phim sau đó được nói rằng phải bỏ dở vì Lý, nhân vật phụ trở lên nổi tiếng còn hơn cả nhân vật chính của phim.
-1969 - Ngày 19/04 ( 29 tuổi): Lý Phiên Ngưng ( Shannon Lee ) cất tiếng khóc chào đời.
-1970 ( 30 tuổi ): - Lý Tiểu Long bị thương nặng ở lưng và trong khi tập luyện. Bác sĩ nói rằng Anh không thể luyện võ tiếp tục được.Trong suốt những tháng ngày phục hồi sức khỏe Lý bắt đầu viết về phương pháp luyện tập của mình nghiệm từ chính bản thân cho môn võ Triệt Quyền Đạo. Sau khi Anh mất,Con đường Triệt Quyền Đạo được xuất bản bởi vợ Anh trong những kí ức về Lý TiểuLong.
-1970 (30 tuổi): -Lý Tiểu Long và Quốc Hào bay về Hồng Kông trong sự chào đón của khán giả hâm mộ " The Green Hornet".
-1971 - Tháng 02 ( 31 tuổi ):Lý Tiểu Long cùng,James Coburn, Stirling Silliphant bay sang Ấn Độ để khảo sát những cảnh quay cho "The Silent Flute". Họ mất một tháng trời tìm kiếm song miễn cưỡng để từ bỏ do Coburn bỏ dở kế hoạch. Chuyến du ngoạn này đã giúp cho Lý TiểuLong có ý tưởng cho bộ phim "Trò Chơi Tử Thần" ( Game of Death).
-1971 ( 31 tuổi ):Lý Tiểu Long kết thúc chuyến du ngoạn ngắn ngủi quay trở lại Hồng Kông để thu xếp cho mẹ tới Mỹ.Vô tình thay, Anh đang là một siêu sao của phim "The Green Hornet" đã trở thành phim truyền hình ăn khách nhất ở Hồng Kông. Sau đó Anh nhận được lời mời của Raymond Chow,một nhà sản xuất phim mới,tham gia trong bộ phim "Đường Sơn Đại Huynh" (The Big Boss).Lý đã nhận lời. Lý Tiểu Long được cấp một cấp một căn hộ với đồ đạc có sẵn ở đường số 2 Man Wan - Kowloon, Hồng Kông. Nguyên Hoa(Trợ lý của Lý Tiểu Long suốt 3 năm liền,người sau này cũng trở thành 1 diễn viên nổi tiếng từng tham gia trong các phim "Tinh Võ Môn","Long Tranh Hổ Đấu" và "Kung-Fu" đóng cùng Châu Tinh Trì....) đi cùng Lý và Linda .Sau đó Nguyên Hoa kết hôn và vợ mới của anh cũng đi cùng.Cùng lúc này Quốc Hào nhập học tại trường trung học La Salle -Ngôi trường mà Lý theo học 15 năm trước.
Lý Tiểu Long trong cuộc phỏng vấn bởi Pierre Berton Lý được mời phỏng vấn trong chương trình "Canadian talk", Pierre Berton, một người dẫn chương trình đang làm phim tại Hồng Kông. Chương trình này chỉ làm phim về sự thực.
-1971- Tháng 07 ( 31 tuổi): - Đoàn làm phim bắt đầu quay "Đường Sơn Đại Huynh"( The Big Boss) (được phát hành tại Mỹ dưới cái tên "Tinh Võ Môn" (Fists of Fury). Đường Sơn Đại Huynh (The Big Boss) mở ra một làn sóng ở Hồng Kông và lượng khán giả khổng lồ. Doanh thu của bộ phim đạt về hơn $3.5 triệu chỉ trong khoảng 3 tuần.
Lý Tiểu Long trong phim "Tinh Võ Môn " (Fists of Fury ) -1972 ( 32 tuổi): Tinh Võ Môn (phát hành tại Mỹ với cái tên The Chinese Connection) được công chiếu.Nó đạt doanh thu còn hơn cả Đường Sơn Đại Huynh và sau này đã đưa tên tuổi của Lý Tiểu Long liệt vào hàng siêu sao Hồng Kông.Lý đã thu về được một khoản lợi nhuận để trang trải một vài thứ, và anh cũng có tham gia đạo diễn cho phim này.

Lý Tiểu Long và Kareem Abdul-Jabbar trong "Trò Chơi Tử Thần" (Game of Death )
Lý Tiểu Long bắt đầu đóng phim "Trò Chơi Tử Thần" và một vài cảnh trong phim có xuất hiện Danny Inosanto và Kareem Abdul-Jabbar.
Lý xuất hiện trên kênh TVB của Hồng Kông trong một cuộc vận động ủng hộ những người gặp thiên tai.Cuộc biểu diễn quyên góp được sự hoan nghênh nhiệt liệt của khán giả. Lý TiểuLong và Chuck Norris trong "Mãnh Long Quá Giang "( The Way of The Dragon)
-1972 ( 32 tuổi): - Lý Tiểu Long đưa đoàn làm phim sang La Mã (Roma -Italy) làm bộ phim thứ ba là "Mãnh Long Quá Giang"The Way of the Dragon (phát hành tại Mỹ dưới tên The Return of the Dragon). Lần này Lý Tiểu Long đảm nhận hầu hết các vai trò từ viết kịch bản ,đạo diễn, rồi kiêm diễn viên. Chuck Norris là cảnh giao đấu cuối cùng của Lý Tiểu Long . Một lần nữa ,bộ phim này vượt trội hơn nhiều so với hai phim trước .
-1972 -Ngày 28/12 (32 tuổi ): Người em của Lý Tiểu Long, James,qua đời vì bị lao phổi.

Long Tranh Hổ Đấu (Enter the Dragon)
-1973 - Tháng 02 ( 33 tuổi ): - Lý Tiểu Long có cơ hội khi phim "Long Tranh Hổ Đấu" ( Enter the Dragon) được khởi quay trong khi "Trò Chơi Tử Thần được bắt tay vào. Đây chính là bộ phim đầu tiên do Mỹ và Hồng Kông hợp tác sản xuất.
Vào Ngày 20/02, Lý Tiểu Long tham dự tại trường St. Francis Xavier trong ngày lễ thể thao.
-1973 ( 33 tuổi ): - Grace Lee,Mẹ Lý Tiểu Long, gặp Lý tại Los Angeles.Lý Tiểu Long thổ lộ với bà rằng Anh không muốn sống thêm nữa và Bà không phải lo về tài chính,Bà chỉ nghĩ con trai bà nói vớ vẩn.
-1973- Tháng 04 ( 33 tuổi ):Bộ phim "Long Tranh Hổ Đấu" được hoàn thành.
-1973 - Ngày 16/07 ( 33 Tuổi ): - Mưa to do cơn bão lớn tại Hồng Kông. Lý Tiểu Long tiêu phí $200 để điện thoại cho Unicorn trong phòng của Anh tại khách sạn, người đã làm bộ phim ở Manila. Lý Tiểu Long nói với Unicorn Anh thực sự thấy lo lắng về những cơn đau đầu mà mình đang phải chịu đựng.
-1973 - Ngày 18/07 ( 33 tuổi ): Mái nhà của Lý Tiểu Long tại đường Cumberland ở Hong Kong bị thổi tung vì mưa to gió lớn.
-1973 - Ngày 20/07 ( 33 tuổi): -Sáng sớm hôm đó Lý Tiểu Long viết một bức thư cho vị luật sư,Adrian Marshall, Anh muốn thảo luận trên chuyến đi trở về Los Angeles.Lý Tiểu Long đã có tấm vé sẵn sàng trở về Mỹ cho buổi trình diễn trước công chúng ,và Anh dự định sẽ xuất hiện trên chương trình Johnny Carson.

Diễn biến cái chết
Raymond Chow (Trâu Văn Hoài) đến nhà Lý Tiểu Long và hai người cùng bàn bạc về kế hoạch cho bộ phim sắp tới "Game of Death". Linda hôn tạm biệt Lý và nói Cô phải ra ngoài làm mấy việc lặt vặt và sẽ gặp Anh vào buổi tối. Raymond và Lý Tiểu Long tới thăm Betty Ting Pei(diễn viên Đinh Phối) tại căn hộ của cô để bàn về vai diễn của cô trong "Game of Death".Họ dự định sẽ có bữa ăn tối để gặp George Lazenby và mời Anh tham gia vào phim.Lý Tiểu Long nói rằng Anh cảm thấy bị đau đầu, hỏi mượn tạm thuốc giảm đau của Betty,sau đó Anh nằm lại trên giường của cô chờ đến bữa tối. Raymond Chow ra về và nói sẽ gặp lại họ sau . Raymond Chow và George Lazenby gặp nhau tại nhà ăn và ngồi chờ Lý Tiểu Long và Betty tới, nhưng cả hai đều không xuất hiện.

Lúc 9:00 tối. Chow nhận được cú điện của Betty; Cô nói đã cố đánh thức Lý nhưng Anh không dậy. Betty đã gọi bác sĩ riêng của Cô,ông ta cố giúp Lý hồi tỉnh và sau đó đưa Anh đến bệnh viện.Nhưng Lý Tiểu Long đã không thể tỉnh lại và Anh đã vĩnh viễn ra đi. Bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi biết Anh bị hôn mê lâu như vậy vào buổi tối hôm đó nhưng thật không may Betty đã không gọi. Ông tới giúp sớm hơn Cô ấy có thể. Lý TiểuLong chết tại Hồng Kông vì chứng phù não(não bị sưng to). Sau nhiều cuộc thảo luận và tranh cãi , Các Bác sĩ đã công khai nguyên nhân tử vong của Lý Tiểu Long là "Chết do tai nạn bất ngờ" .Bộ phim "Long Tranh Hổ Đấu"(Enter the Dragon) đã phải trì hoãn lại 4 ngày sau vì diễn viên chính đã mất.

-1973 - Ngày 25/07 - Một tang lễ được tổ chức cho bạn bè và người hôm mộ tại Hồng Kông và đã có hơn 25,000 người tới lễ tang của Anh. Lý Tiểu Long đã được chôn cất cùng với bộ quần áo ưa thích mà anh đã mặc trong "Long Tranh Hổ Đấu"

(wattpad)

NGUON:VOTHUAT360.COM

Lý Tiểu Long – ngôi sao võ thuật nổi tiếng đã trở thành huyền thoại trong tâm trí những người yêu mến phim võ thuật hành động trên toàn thế giới. Anh không chỉ được biết đến như là một diễn viên mà còn là một võ sư nổi tiếng, người hết lòng đưa nền võ học Trung Hoa đến gần hơn với thế giới. Anh chính là biểu trưng cho nền võ học hiện đại.

 

Xung quanh con người nổi tiếng này, giới truyền thông và những người yêu mến anh đã thêu dệt nên nhiều câu chuyện gây nhiều tranh cãi về cuộc đời cũng như sự nghiệp lẫy lừng nhưng vẫn còn dang dở của anh. Điều đầu tiên ai cũng biết, đó là Lý Tiểu Long trở thành anh hùng từ một người bình thường. Anh là một võ thuật gia trước khi trở thành diễn viên nổi tiếng. Có thể nói, Lý Tiểu Long đã chinh phục cả thế giới bằng quyền cước. Tuy nhiên, nhiều người lại không hề hay biết ngay từ khi mới sinh Lý Tiểu Long đã bị dị tật, hai chân dài ngắn khác nhau (chân trái ngắn hơn chân phải), ngoài ra anh lại bị cận thị khá nặng.

 

 
Điều thứ hai là không ai thực sự nắm rõ về nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long. Một thông tin khiến cả thế giới kinh hoàng “Lý Tiểu Long đã chết và được khiêng ra từ giường của người tình Đinh Phối.

 

Điều thứ ba đặt ra cho mọi người nhiều nghi vấn, đó là số mệnh Lý Quốc Hào (con trai Lý Tiểu Long) cũng giống như cha mình. Đó là, hai mươi năm sau cái chết của cha, Lý Quốc Hào cũng bị chết khi đang quay dở bộ phim “Quạ đen”. Trong phim, Lý Quốc Hào thể hiện vai một vong hồn chết không cam lòng.

 

Cuộc đời thăng trầm của Lý Tiểu Long

 

Để lý giải từng điều thắc mắc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử của chàng trai trẻ Lý Tiểu Long. Anh sinh ra trong một gia đình gốc Hoa nhưng sinh sống tại Mỹ. Thực tế, khi sinh ra anh không được khỏe mạnh, thể chất không được tốt, hình thể thấp bé nhưng đối với người học võ thì anh hội tụ đủ những tố chất thiên bẩm mà triệu triệu người mới có một. Sinh ra ở Mỹ nhưng đến năm 1 tuổi anh được đưa về sống ở Hồng Kông, vào những thập niên 1940 – 1960, nơi đây chính là vùng đất phức tạp và dữ dội của một trung tâm tài chính quốc tế. Ở đó tuổi thơ của anh là những tháng ngày lêu lổng, trốn học, quậy phá, đánh nhau... và anh đã học được cách làm “đại ca” thiên hạ.

 

Trong thời gian ở Hồng Kông, anh may mắn có được người thầy chân chính - võ sư Diệp Vấn, một người sống thanh bạch, không bao giờ coi võ thuật như món hàng mua bán, chính ông đã trở thành người thầy dạy Lý cả về võ công lẫn đạo lý làm người. Cũng trong thời gian ở Hồng Kông, anh đã gặp Amy Sanbo, người con gái anh yêu, người hết lòng thương yêu anh nhưng không a dua theo những chiến tích có tính khoe mẽ của anh; mà còn nghiêm khắc khuyên anh phải nhìn lại mình, và khi biết anh không thể làm được điều đó, cô đã khước từ lời cầu hôn của anh.

 

Lý Tiểu Long có người bạn tri kỉ là Taky Kimura, đúng hơn là bậc thiền sư, ngầm khai thị cho anh bài học biết kiềm chế mình, biết giấu mình, biết coi thường thói hư danh, phù phiếm. Anh có người vợ biết chấp nhận anh, yêu thương, chăm chút, thủy chung. Anh có những đệ tử giỏi giang và hết lòng vì sư phụ. Anh có nhiều cơ hội, mà một trong những cơ hội đó đã đưa anh lên hàng ngôi sao điện ảnh đắt giá nhất thế giới, và trong vòng ba năm tiếng tăm anh lẫy lừng tới mức nhiều tài tử khác cả một đời ở Hollywood vẫn không có được...

 

Vừa là một cao thủ quyền cước, vừa là một tài tử điện ảnh xuất sắc, đó là hai yếu tố tạo nên huyền thoại Lý Tiểu Long. Chính võ thuật là bàn đạp giúp anh đến với điện ảnh, mà đỉnh cao là bộ phim Đường Sơn đại huynh - phá vỡ mọi kỷ lục trước đó của loại phim võ thuật, quyền cước. Thành công đó dẫn tới các phim kế tiếp của anh là “Tinh Võ môn”, “Mãnh long quá giang”, “Long tranh hổ đấu”, “Tử vong du hí” (còn dở dang). Dưới bàn tay của đạo diễn bậc thầy La Duy, “Đường Sơn đại huynh” đưa Lý lên hàng “sao” và đã chinh phục được con tim, khối óc người xem. Thành công quá sớm cộng với tính khí hung hăng, háo thắng, anh bắt đầu làm cho các mối quan hệ trở nên căng thẳng.

 

Những người thân yêu quanh anh hiểu rõ điều này hơn ai hết. Linda Lee nói về chồng mình: “Lý Tiểu Long có rất nhiều nhược điểm, chẳng hạn như nóng nảy bất thường, thiếu tế nhị với người xung quanh, không ý tứ trong mọi cách hành xử”. Michael Lai (bạn anh) nói: “Nếu anh thua, bao giờ anh cũng viện ra một cái cớ nào đó để bào chữa”.

 

Trong những năm cuối đời, Lý Tiểu Long là hiện thân của sức mạnh, quyền lực và giàu có, như kẻ sở hữu một bảo đao sáng ngời thay vì phải giấu nó trong bao thì anh lại xách đi khơi khơi giữa thiên hạ…

 

Bí kíp luyện võ của Lý Tiểu Long
 
Nhiều người thắc mắc không biết công phu của Lý Tiểu Long bắt nguồn từ đâu? Rõ ràng anh có ba năm học Vĩnh Xuân Quyền với võ sư Diệp Vấn. Sau này anh có tập thêm karate, quyền anh, quyền Thái, nhưng chừng ấy vẫn chưa thể gọi là đủ. Chính những tố chất thông minh, hiếu thắng, gan dạ, ý chí sắt đá, đam mê khổ luyện, dày dạn trận mạc... mới tạo nên thần tượng Lý Tiểu Long trong võ thuật, với quan điểm chiến đấu rất rõ ràng: vô chiêu, tức thời, trực tiếp, đơn giản, hiệu quả. Đòn thế của anh không hề rườm rà, bao giờ cũng dứt khoát, rõ ràng và thuyết phục. Anh đặt tên cho nghệ thuật chiến đấu ấy là Triệt quyền đạo. Không lâu sau, Triệt quyền đạo trở thành môn phái mà chính anh là người sáng lập.

 

Lý Tiểu Long đã tự biết tìm cho mình một lối đi riêng trong sự nghiệp võ thuật và những bí kíp đó của anh sau này đã trở thành cẩm nang gối đầu cho những môn sinh hậu thế. Tiểu Long coi trọng 3 yếu tố được anh xem là điều cốt yếu nhất khi luyện võ.

 

Thứ nhất, về tâm: Trong một cuộc đấu, tâm quyết chí là người thắng trận; khi gặp sóng gió, tâm luôn giữ bình thản. Lý có câu nói nổi tiếng: “Dầu bạn muốn làm gì đi nữa cũng đừng mất bình tĩnh. Giữ tâm tịnh. Đánh giá hoàn cảnh thực sự bạn đang phải đối phó và tìm cách chế ngự, không ảo giác và không tưởng tượng. Không làm việc gì quá độ. Giữ xác và thần thoải mái để đối phó hung hiểm bên ngoài”.

 

Thứ hai, về cặp mắt: Trước và trong khi tranh hùng mắt cần phải nhận định được càng nhiều biến động càng tốt. Cẩn thận để ý đến cùi chỏ và đầu gối là điều cần thiết. Và không lúc nào võ sinh chớp mắt hoặc quay đầu vì điều đó sẽ làm mất đi võ khí lợi hại nhất là sự quan sát tình thế.

 

Thứ ba, về yếu tố thăng bằng: Điều này võ sinh cần luyện tập luôn luôn để có thể phát huy tối đa sự uyển chuyển và vững chắc của bộ pháp. Cũng có nghĩa là võ sinh phải khổ luyện để bộ cước không mất sức mạnh dưới áp lực khi lâm trận.

 

Bên cạnh những bí quyết cơ bản đó Lý Tiểu Long còn có nhiều sáng kiến khác. Vào thập niên 50, môn sinh võ thuật Trung Hoa rất tôn trọng truyền thống. Họ tin rằng tập tạ sẽ làm chậm đi tốc độ của võ sĩ. Nhưng Lý tìm ra cách khắc phục điều đó. Lý bắt đầu bằng cách tập tạ nặng và cử tạ chậm trước tiên, rồi Lý giảm độ nặng của tạ nhưng tăng cường độ cử tạ. Lý tiếp tục làm vậy cho đến khi cường độ cử tạ đến mức nhanh nhất và tốc độ của việc tập cũng nhanh theo. Với phương cách này bắp thịt của Lý phát triển và tăng sức mạnh mà không bị giảm tốc độ.

 

Có thể nói Vĩnh Xuân Quyền gắn liền với tên tuổi của Lý Tiểu Long và một trong những khám phá quan trọng nhất của Lý khi tập Vĩnh Xuân Quyền là Vĩnh Xuân Quyền dạy môn sinh sử dụng từng cơ bắp hoặc từng nhóm cơ bắp trước, rồi kết hợp các nhóm cơ bắp tập trung thành một thế thức để đạt được trình độ kỹ thuật và tốc độ cao nhất. Lý hoàn toàn thành công trong việc này. Hai tay giơ một trước một sau cao ngang vai, tư thế trông rất đơn giản nhưng lại rất tốt cho việc rèn luyện vài cơ bắp quan trọng của tay. Cả hai tay đều giơ lên, cao nhưng không dựa vào thân nên rất mau mệt, tuy nhiên thế võ này bắt buộc bộ óc phải luôn kiểm soát hai tay. Do vậy, võ sinh sẽ có thể dùng cả hai tay độc lập với nhau cùng lúc. Anh không đồng tình với việc tập đá bao cát vì Lý hiểu rằng kết quả của việc tập sẽ làm bắp thịt chai cứng lên và làm tốc độ chậm đi.

 

Chính những tiềm năng võ học vốn có trong con người cộng với lòng đam mê nghiên cứu sáng tạo các phương thức mới trong luyện tập đã làm cho Lý Tiểu Long từ một cậu bé ốm yếu trở thành một võ sư đại tài và chính những thế võ lừng danh đó đã được anh đưa vào phim ảnh để làm nên một hình tượng Lý Tiểu Long bất khả chiến bại…

 

Thực hiện: / Nguồn: Pháp Luật & Xã Hội

 
< Trước   Tiếp >